Khám phá thế giới trò chơi truyền thống Nhật Bản đầy màu sắc

Nhật Bản có một nền văn hóa trò chơi truyền thống vô cùng phong phú và đa dạng, mang đậm bản sắc dân tộc. Các trò chơi truyền thống Nhật Bản không chỉ mang tính giải trí mà còn thể hiện những giá trị văn hóa, tinh thần và truyền thống của người Nhật. Hãy cùng Saigontimes Travel dạo bước vào thế giới trò chơi truyền thống Nhật Bản đầy màu sắc.

trò chơi truyền thống hấp dẫn
Nhật Bản có nhiều trò chơi truyền thống hấp dẫn

Trải nghiệm các tour du lịch Nhật Bản giá tốt nhất tại Saigontimes Travel

Danh sách những trò chơi truyền thống Nhật Bản

Trò Koma (Chơi con quay)

Trò chơi con quay đã có ở Nhật Bản hơn 1000 năm, được biết đây là trò chơi bắt nguồn từ Trung Quốc, Trò chơi này vẫn còn thịnh hành tại Nhật Bản. Được biết khi mới du nhập vào Nhật Bản nó chỉ được dùng vào các nghi lễ Hoàng Gia, sau đó từ từ trò chơi trở nên phổ biến và trở thành một trò chơi bình dân mà bất kỳ ai cũng đều yêu thích, đặc biệt là trẻ em.

Con quay Koma được làm từ gỗ hoặc thép. Quy tắc chơi trò chơi rất đơn giản. Một trận đấu sẽbắt đầu khi có khoảng 5 – 7 người tham gia. Người chơi sẽ quấn dây kín khắp quanh thân người. Sau đó ném con quay vòng tròn được định sẵn, làm sao để đẩy con quay đối phương ra ngoài vòng tròn thi đấu. Con quay cuối cùng còn ở trong vòng tròn sẽ dành chiến thắng.

Trò chơi có hơi phần mạnh bạo nên chỉ ưu chuộng ở các bạn nam, trò chơi còn có thể rèn luyện được tính khéo léo và xác định được mục tiêu.

Trò chơi con quay
Trò chơi con quay được trẻ em yêu thích

Du lịch Nhật Bản mùa nào đẹp nhất?

Trò chơi Takoage (Thả diều)

Tại đất nước Nhật Bản, thả diều là trò chơi rất được ưu chuộng từ ở trên những thành phố lớn hay những làng quê nhỏ. Thả diều bắt nguồn từ Trung Quốc, du nhập vào Nhật Bản rất lâu về trước.

Khi mới xuất hiện vào Nhật Bản, trò chơi này chỉ dành riêng cho giới quý tộc, thượng lưu. Tuy nhiên, về sau trò chơi này đã phổ biến rộng rãi hơn. Dần dần trở thành một trong những trò chơi truyền thống có sức sống mãnh liệt nhất Nhật Bản.

Diều của Nhật bản đã được trang trí công phu hơn, không còn đơn giản như lúc trước về hình ảnh, kích cỡ và màu sắc. Các hình ảnh hoạt hình hay phim ảnh đã được đưa lên cánh diều ở Nhật.

Nghệ thuật thả diều ở nhật mang một yếu tố tâm linh và ước nguyện. Khi những cánh diều bay xa sẽ mang lời ước nguyện đến các vị thần.

Trò chơi thả diều trò chơi truyền thống Nhật Bản
Diều khổng lồ tại Nhật Bản

Trò chơi Hanetsuki (Đánh cầu truyền thống)

Trò chơi được bắt nguồn từ thời Heian, phổ biến vào dịp Tết ở hoàng cung. Để chơi bạn cần sử dụng một chiếc vợt gỗ có hình dạng mái chèo và in hình nhiều họa tiết bên trên được gọi là Hagoita và quả cầu lông là Hane được làm bằng quả bồ hòn có màu đen. tròn và có đính lông động vật phía trên.

Vào năm đầu tiên đứa trẻ sinh ra thường sẽ được người thân trong gia đình tặng cho cây vợt đánh cầu. Nó đại diện như một lời chúc, lời cầu nguyện sức khỏe và may mắn cho bé. Và việc gõ cửa và chơi đánh cầu đầu năm của người Nhật có ý nghĩa xua đuổi tà ma, giải trừ điềm xấu.

Hanetsuki trò chơi truyền thống Nhật Bản
Đánh cầu truyền thống Hanetsuki

Trò chơi Menko (Ném đĩa)

Đây là trò chơi dân gian thể hiện sự khéo léo, nhanh tay và khả năng phán đoán. Người chơi có các đĩa như hình thẻ bài hình chữ nhật hoặc hình tròn làm bằng giấy bìa cứng.

Trên các thẻ bài đều được in nhiều hình ảnh khác nhau với màu sắc sặc sỡ. Hình ảnh in trên đĩa ngày càng phong phú như từ những anh hùng dân tộc, diễn viên nổi tiếng hay các cảnh sắc Nhật Bản.

Trò chơi ném đĩa rất đơn giản giống trò chơi đập hình ở Việt Nam, người chơi đặt các thẻ bài của mình lên trên bề mặt gỗ cứng hoặc bê tông và người còn lại sẽ vứt thẻ bài của mình xuống sao cho những thẻ bài của đối phương bị lật lên.

Cách chơi sẽ diễn ra như vậy cho đến khi người nào lấy được hết lá bài hoặc có nhiều lá bài nhất đến khi kết thúc trò chơi sẽ là người chiến thắng.

Trò chơi ném đĩa
Trò chơi ném đĩa ở Nhật Bản

Tour Nhật Bản 5 ngày 4 đêm

Trò chơi Karuta (Chơi bài lá) – Trò chơi truyền thống Nhật Bản

Chơi bài là trò chơi phổ biến ở Việt Nam và Nhật Bản cũng vậy. Ở các quốc gia sẽ có những lá bài mang tính dân tộc. Ở Nhật bản sẽ có bài Kyogi Karuta, điểm đặc sắc và thú vị nhất đó là trên các lá bài Karuta có viết “Một trăm bài thơ Tanka”.

Cách chơi của trò chơi này cũng rất đơn giản, gồm một trăm lá bài với mỗi bài thơ có hai câu: “câu trước” và “câu sau”. Khi nghe người đầu tiên đọc “câu trước”, thì người chơi phải lấy lá bài có “câu sau”, theo luật ai là người lấy hết tất cả các lá bài trên sân mình trước thì dành chiến thắng.

Chơi bài trò chơi truyền thống Nhật Bản
Nghệ thuật chơi bài tại Nhật Bản

Trò chơi Kendama (Bắt bóng bằng cốc)

Đây là trò chơi có nguồn gốc từ Pháp. Chúng ta có thể nhìn thấy trò chơi rất đơn giản, trò chơi đòi hỏi sự sự kiên trì và bạn bỉ ở người chơi.

Để chơi “Kendama”, bạn cần chuẩn bị một thanh gỗ có hình thánh giá (Ken) và một quả bóng màu (Dama), bóng được nối dây liền với thanh gỗ. Đây là một trò chơi vận động nhẹ nhàng, bạn chỉ việc sử dụng các ngón tay cùng chuyển động của đầu gối và bắp đùi. Chơi Kendama có thể giúp các khớp tay, khớp đùi của người chơi linh hoạt và khéo léo hơn rất nhiều.

Trò chơi Kendama trò chơi truyền thống Nhật Bản
Trò chơi Kendama bắt bóng bằng cốc Nhật Bản

Trò chơi Ohajiki – Trò chơi truyền thống Nhật Bản

Ohajiki hay được gọi của những miếng thủy tinh có hình cầu dẹt, lấp lánh, nhiều màu sắc đẹp mắt. Trò chơi này được nhiều bé gái ở Nhật Bản yêu thích, được bắt nguồn từ Trung Quốc.

Trò chơi có vài phần giống với trò bắt bi ở Việt Nam.  Khi tèo chơi bắt đầu, mỗi người chơi sẽ cùng bỏ ra số lượng Ohajiki bằng nhau, trải chúng trên một mặt phẳng. Tiếp theo là sắp xếp thứ tự chơi bằng cách oẳn tù tì, người thắng sẽ được đi trước. Tiếp theo người chơi sẽ vẽ một đường thẳng và búng bi này vào bi kia. Nếu trúng viên Ohajiki đã định trước thì được lấy. Ai có nhiều bi nhất sẽ chiến thắng.

Đặc sản Nhật Bản làm quà

Trò chơi Ohajiki trò chơi truyền thống Nhật Bản
Trò chơi Ohajiki được nhiều bạn nữ yêu thích tại Nhật Bản

Trò chơi Taketombo (Chuồn chuồn tre)

Trò chơi này nhìn giống như chóng chóng tre của Doraemon truyện tranh nổi tiếng tại Nhật Bản. Thật ra bảo bối đó có nguồn gốc từ một trò chơi Nhật Bản dân gian có tên là Taketombo.

Taketombo nghĩa đen là “chuồn chuồn tre”, cấu tạo bao gồm một cây gậy nhỏ làm bằng tre và thêm phần cánh quạt gắn trên đỉnh. Về cách chơi Taketombo cũng rất đơn giản. Người chơi sẽ quay trục bằng cách chà mạnh giữa 2 lòng bàn tay, rồi thả để chúng quay trên cao.

Trò chơi chuồn chuồn tre
Trò chơi chuồn chuồn tre tại Nhật Bản

Tour Nhật Bản 6 ngày 5 đêm

Trò chơi Ayatori (Tạo hình bằng dây)

Trò chơi của Nhật Bản Ayatori gồm những sợi dây sắc màu, chiều dài dây khoảng 120cm. Dây sẽ được cột hai đầu và tạo thành hình tròn. Bằng một sợi dây đó, người chơi có nhiệm vụ phải tạo ra các hình khối đặc biệt bằng cách đan dây vào các ngón tay của mình.

Để chơi được Ayatori phải đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ cao từ người chơi. Bạn sẽ sử dụng hai bàn tay để thắt tạo ra các hình anhr như ngôi sao, hình tháp, hình cầu,…

Trò chơi tạo hình bằng dây
Nghệ thuật tạo hình bằng dây Nhật Bản

Trò chơi Fukuwarai – Trò chơi truyền thống Nhật Bản

Fukuwarai là trò chơi Nhật Bản truyền thống trong những dịp lễ hội mừng xuân tại xứ sở Phù Tang. Trò chơi này rất ưu chuộng ở trẻ em. Trò chơi này được phổ biến vào những dịp đầu năm để tạo ra những tiếng cười.

Trò chơi Fukuwarai trò chơi truyền thống Nhật Bản
Trò chơi Fukuwarai nhiều tiếng cười

Du lịch Nhật Bản tháng 7

Người chơi phải được bịt mắt lại, trước mặt là bức tranh phác thảo một khuôn mặt nhưng không có mắt, mũi, miệng. Nhiệm vụ của trò chơi là phải gắn các bộ phận mắt, mũi, miệng đúng vị trí trên khuôn mặt. Người chơi sẽ nhận được sự hướng dẫn của mọi người xung quang.

Mỗi trò chơi ở đây đều mang những nét đặc trưng riêng, thể hiện tinh thần, giá trị và truyền thống của người Nhật Bản. Hãy thử tham gia vào một số trò chơi truyền thống này khi có cơ hội đến Nhật Bản nhé. Hy vọng rằng bài viết này của Saigontimes Travel đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thế giới trò chơi truyền thống Nhật Bản.

Bài viết liên quan
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Chat qua zalo liên kết zalo
Gọi ngay: 0916 93 88 24 gọi điện
Chat qua Facebook
liên kết zaloZalo
gọi điệnGọi điện
nhắn tinMessenger
nhắn tinNhắn tin