Xin visa Trung Quốc và những điều cần biết [Cập nhật 2024]

Bạn đang muốn đặt chân đến Trung Quốc, đất nước với vô vàn những cảnh đẹp say đắm lòng người. Đất nước rộng lớn này sẽ là một chuyến hành trình đầy thú vị bởi sự đa dạng về văn hóa, ẩm thực và con người. Làm thế nào để du lịch đến với đất nước tỉ dân và có cần phải xin visa Trung Quốc không. Ngay sau đây, Saigontimes Travel sẽ giải đáp những thắc mắc và gợi ý những điều cần biết cho bạn.

Giới thiệu về xin visa Trung Quốc

Việc xin visa du lịch Trung Quốc là một loại giấy phép cần thiết cho du khách muốn nhập cảnh và tham quan Trung Quốc cho mục đích du lịch, thăm người thân, hoặc tham gia các hoạt động du lịch khác trong quốc gia này. Khi bạn dự định đến du lịch Trung Quốc, việc xin visa là một điều quan trọng để đảm bảo bạn có một chuyến đi suôn sẻ và không gặp khó khăn về pháp lý.

Visa du lịch Trung Quốc - Xin visa Trung Quốc
Visa du lịch Trung Quốc
Trong bài viết này, sẽ hướng dẫn bạn kinh nghiệm xin visa Trung Quốc loại L. Đây là thị thực dành cho người muốn đi du lịch tại Trung Quốc. Với visa loại L, bạn có thể đi Trung Quốc 1 lần trong vòng 3 tháng, với thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày. Visa Trung Quốc thường có hạn trong vòng 1 năm, khi hết hiệu lực, bạn phải về Việt Nam để gia hạn thêm thời gian.

Du lịch Trung Quốc có cần xin visa không

Như phần giới thiệu bên trên, thì việc đi du lịch Trung Quốc sẽ yêu cầu visa. Ngoại trừ những trường hợp:

 • Bạn du lịch tại các khu vực của Trung Quốc cách biên giới Việt Nam ~100km. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần xin giấy thông hành Trung Quốc
 • Bạn quá cảnh tại Trung Quốc trong vòng 24 tiếng và không có ý định rời khỏi khu vực quá cảnh tại sân bay. Còn trong các trường hợp quá cảnh khác, bạn cần xin visa quá cảnh Trung Quốc.
 • Bạn thuộc các trường hợp được miễn thị thực theo thỏa thuận miễn thị thực được ký giữa chính phủ Trung Quốc và các chính phủ khác (không có Việt Nam).
 • Bạn có giấy phép thường trú hoặc giấy phép cư trú cho người nước ngoài hợp lệ.
 • Bạn có thẻ du lịch APEC hợp lệ.

Sự quan trọng của xin visa Trung Quốc

Trung Quốc hiện đang là điểm đến lý tưởng cho du khách muốn khám phá vùng đất văn hóa lịch sử nổi tiếng và nền ẩm thực tuyệt vời. Visa Trung Quốc là điều không thể thiếu cho hành trang du lịch, đây là chiếc chìa khóa để mở ra những trải nghiệm độc đáo cho chuyến đi tới Trung Quốc.

Việc xin visa du lịch Trung Quốc là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị cho chuyến đi của bạn vào Trung Quốc. Việc xin visa là cách để tuân thủ pháp luật và quy định nhập cảnh của Trung Quốc. Việc này giúp bạn tránh được các vấn đề pháp lý và trục trặc khi nhập cảnh và du lịch trong nước.

Visa cho phép bạn nhập cảnh Trung Quốc một cách hợp pháp. Nếu bạn không có visa hợp lệ, có thể bạn sẽ bị từ chối lên máy bay hoặc không được phép nhập cảnh khi đến Trung Quốc. Việc xin visa trước khi đi giúp bạn tránh được các rủi ro và trục trặc đáng tiếc mà có thể xảy ra khi bạn đến nước đích mà không có visa hợp lệ.

Tóm lại, việc xin visa du lịch Trung Quốc là một bước quan trọng giúp bạn có một chuyến đi suôn sẻ, an toàn và hợp pháp vào quốc gia này.

Xin visa Trung Quốc

Xin visa Trung Quốc theo tour

Đến với Trung Quốc, du khách không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên, cảnh sắc, những công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn thời gian cùng với câu chuyện ngàn năm lịch sử mà còn được khám phá ẩm thực văn hóa độc đáo của những con người nơi đây. Nếu bạn đang có chuẩn bị cho tour Trung Quốc bạn hãy liên hệ cho đơn vị tổ chức tour mà bạn chọn để xác nhận các thông tin liên quan đến visa.

Đoàn tour du lịch Trung Quốc Saigontimes Travel - Xin visa Trung Quốc
Đoàn tour du lịch Trung Quốc Saigontimes Travel

Những đơn vị tổ chức tour du lịch sẽ hướng dẫn chi tiết và hỗ trợ quá trình xin visa, bạn sẽ không cần phải quá lo lắng cho các vấn đề visa khi du lịch theo tour. Chi phí xin visa thường được các công ty du lịch bao gồm trong giá tour. Ngoài ra, việc xin visa theo tour cùng đoàn du lịch cũng sẽ giúp bạn giảm bớt quá trình để chuẩn bị thủ tục và tỉ lệ đậu sẽ cao hơn.

Nếu không am hiểu về lĩnh vực visa hoặc am hiểu nhưng không có thời gian chuẩn bị hồ sơ, đặt lịch hẹn, chứng minh công việc và chứng minh tài chính,…bạn nên tìm đến dịch vụ làm visa tại các đơn vị lữ hành để được hỗ trợ, tăng tỉ lệ đậu visa Trung Quốc.

Lựa chọn visa theo tour du lịch bạn sẽ được lên lịch trình du lịch cụ thể, và bạn chỉ cần lựa chọn thời gian phù hợp để đến Trung Quốc thôi. Tất cả đã được các đơn vị dịch vụ lữ hành lên kế hoạch.

Tour du lịch Trung Quốc 7 ngày 6 đêm

Xin visa Trung Quốc tự túc

Trong trường hợp xin visa Trung Quốc tự túc, bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian và công sức cho việc cung cấp rất nhiều thứ theo yêu cầu từ cơ quan Lãnh sự quán. Có thể kể đến như là giấy tờ chứng minh tài chính, công việc, thân nhân. Bạn cũng cần phải book vé máy bay khứ hồi, giấy xác nhận khách sạn bạn sẽ ở cũng như là nhiều thủ tục khác.

Bên cạnh đó thì bạn cũng sẽ phải lo lắng về việc lên kế hoạch cho các địa điểm du lịch khi đi tự túc. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội để du khách khám phá Đất nước tỉ dân theo cách riêng mình. Đi theo diện tự túc bạn sẽ được ngắm nhìn Trung Quốc ở bất cứ đâu bạn muốn, kết nối với con người và thưởng thức những món ăn mà bạn thích.

Du lịch Trung Quốc tự túc - Xin visa Trung Quốc
Du lịch Trung Quốc tự túc

Thời gian nhận kết quả làm visa du lịch Trung Quốc được ghi cụ thể trong giấy hẹn. Đúng ngày, bạn đến địa chỉ đã nộp hồ sơ trước đó để lấy kết quả visa Trung Quốc. Khi đi, nhớ mang theo giấy biên lai thu tiền để chứng minh đã thanh toán phí.

Thông thường, kết quả visa Trung Quốc sẽ có sau 5 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ. Tuy nhiên, với những trường hợp đặc biệt, thời gian trả kết quả có thể lâu hơn. Nếu cần visa khẩn cấp, bạn có thể nộp thêm lệ phí xin visa Trung Quốc khẩn với thời gian xét duyệt khoảng 2 ngày.

Điều kiện xin visa Trung Quốc

Bạn muốn đến Trung Quốc du lịch, thăm thân, thăm bạn bè,…Thời gian lưu trú không quá 30 ngày. Bạn cần cung cấp thông tin về lịch sử du lịch của mình trong vòng 5 năm qua. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có những điều kiện sau:

 • Chứng minh được mục đích chuyến đi rõ ràng, phù hợp với loại thị thực.
 • Chứng minh được nhân thân, tình trạng việc làm, tài chính.
 • Thông tin trên các giấy tờ phải trùng khớp với nhau.
 • Bổ sung đầy đủ chứng từ nếu có yêu cầu từ viên chức lãnh sự.
 • Chưa từng vi phạm luật xuất nhập cảnh của Trung Quốc.
 • Không có tiền án, tiền sự và chưa từng vi phạm luật pháp Trung Quốc.

Tham khảo thêm thông tin mới nhất về visa tại website đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam

Điều kiện xin visa Trung Quốc đầy đủ - Xin visa Trung Quốc
Điều kiện xin visa Trung Quốc đầy đủ

Quy trình xin visa Trung Quốc

Chuẩn bị hồ sơ

Hộ Chiếu: Bạn cần chuẩn bị 1 bản gốc và 1 photo size A4 tất cả các trang của hộ chiếu có thông tin cá nhân và thông tin xuất nhập cảnh. Kiểm tra phần Date of Expiry (Ngày Hết Hạn) để đảm bảo hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng và 1 trang trống để dán visa.

Tờ Khai Xin Visa Trung Quốc: Mẫu đơn này có 2 loại Trung – Anh hoặc Trung – Việt để bạn lựa chọn. Bạn có thể điền bằng 3 cách: truy cập vào website visa for china tải đơn về điền, điền trực tuyến trên website hoặc điền tại chỗ khi đến nộp hồ sơ. Dĩ nhiên bạn nên điền tờ khai tại nhà sẽ tốt hơn, giúp bạn có thời gian kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin, tránh sai sót.

Ảnh Thẻ: Kích thước 4x6cm, được chụp trong vòng 6 tháng gần đây nhất. Phông nền trắng, tóc tai gọn gàng, không mặc áo trắng/ áo sọc, mặt nhìn thẳng, đầu để trần. Ghi chú họ tên, ngày tháng năm sinh và số passport ở mặt sau của bức ảnh để tránh bị nhầm lẫn.

Ảnh thẻ chuẩn quốc tế - Xin visa Trung Quốc
Ảnh thẻ chuẩn quốc tế

Giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp: Chứng minh nhân dân: 1 bản gốc và 1 bản photo trên cùng 1 mặt giấy A4. Sổ hộ khẩu dành cho người xin visa Trung Quốc lần đầu: 1 bản photo A4 nguyên cuốn.

Giấy tờ chứng minh công việc: Nếu là cán bộ/ nhân viên giấy chứng minh công việc (hợp đồng lao động hoặc giấy quyết định tuyển dụng), đơn đồng ý nghỉ phép du lịch của công ty có đóng dấu mộc. Nếu là chủ sở hữu doanh nghiệp, bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh kèm mộc đỏ của công ty đóng vào.

Giấy tờ chứng minh tài chính: Để xin visa du lịch Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị bản gốc xác nhận và giấy sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng với số dư tối thiểu 50 triệu đồng. Hoặc bạn có thể thay thế bằng các giấy tờ chứng minh tài sản khác như: sổ đỏ, bất động sản đứng tên bạn trong trường hợp bạn không sở hữu tài khoản ngân hàng riêng.

Thông tin về lịch trình và nơi lưu trú: Cung cấp thông tin về dự định tham quan và nơi lưu trú trong thời gian bạn ở Trung Quốc. Một lịch trình du lịch cụ thể và chi tiết về các hoạt động, địa điểm tham quan là rất cần thiết cho chuyến đi cũng như cho thủ tục xin visa. Bạn cần nắm rõ thông tin ngày đi/ngày về, địa điểm khách sạn và các điểm du lịch.

Đặt lịch hẹn

Tiếp theo cho quy trình xin visa du lịch Trung Quốc là xin lịch hẹn. Bạn có thể truy cập vào trang web chính thức hoặc liên hệ đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán để đặt lịch hẹn. Lưu ý nên đặt lịch hẹn trước một khoảng thời gian để đảm bảo có đủ thời gian chuẩn bị hồ sơ.

Nộp hồ sơ và lấy vân tay

Nộp hồ sơ tại Trung tâm bạn đặt lịch hẹn và lấy dấu vân tay. Tất cả người xin thị thực đều phải đến lấy dấu vân tay trực tiếp trừ một số trường hợp sau sẽ được miễn:

 • Người chưa đủ 14 tuổi và trên 70 tuổi;
 • Người mang hộ chiếu ngoại giao hoặc người đủ điều kiện được cấp thị thực ngoại giao, công vụ, lễ tân.
 • Trong vòng 5 năm người xin thị thực đã từng dùng 1 quyển hộ chiếu xin thị thực tại Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc hoặc Trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc (tại Việt Nam) và đã được lưu giữ dấu vân tay.
 • Người bị khuyết tật 10 ngón tay hoặc không lưu giữ được dấu vân tay của 10 ngón tay.

Nếu bạn tự xin visa Trung Quốc tự túc không thông qua dịch vụ trung gian, thì bạn cần đến các văn phòng đại diện của phía Trung Quốc tại:

Trung Tâm Dịch Vụ Visa Trung Quốc Tại Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Trường Thịnh, Tràng An Complex, số 1 đường Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, Hà Nội
Giờ làm việc: 9:00 đến 13:00 từ thứ Hai đến Thứ Sáu (trừ ngày lễ tết).

Trung Tâm Dịch Vụ Visa Trung Quốc Tại Đà Nẵng

Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Indochina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
Giờ làm việc: 9:00 đến 15:00 từ thứ Hai đến Thứ Sáu (trừ ngày lễ tết).

Trung Tâm Dịch Vụ Tiếp Nhận Hồ Sơ Xin Thị Thực Trung Quốc Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: P1607-1609, Lầu 16, SaiGon Trade Center, 37 Đường Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh
Giờ làm việc: 9:00 đến 15:00 từ thứ Hai đến Thứ Sáu (trừ ngày lễ tết).

Chờ kết quả

Tổng thời gian tối thiểu xin visa du lịch Trung Quốc thực tế sẽ mất khoảng 2 tuần làm việc, bao gồm 4 đến 5 ngày Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc cần để xem xét, duyệt hồ sơ và thời gian bạn hoàn thành quy trình thủ tục. Vì vậy bạn nên nộp đơn xin visa Trung Quốc du lịch trước ngày khởi hành dự kiến khoảng 18 ngày là thời điểm tốt nhất.

Lệ phí xin visa Trung Quốc

Lệ phí và thời gian xin visa sẽ có các mức phí khác nhau. Trong đó có 3 loại chính:
 • Loại Thường có thời gian xét duyệt là 4 ngày làm việc
 • Loại Nhanh có thời gian là 3 ngày làm việc
 • Loại Đặc biệt nhanh là 1 ngày làm việc
Lệ phí xin visa Trung Quốc loại Thường
 • 3 tháng 1 lần: 60$ (phí Lãnh Sự) + 685.000đ (phí CVASC)
 • 3 tháng 2 lần: 90$ (phí Lãnh Sự) + 685.000đ (phí CVASC)
 • 6 tháng nhiều lần: 120$ (phí Lãnh Sự) + 685.000đ (phí CVASC)
 • 12 tháng nhiều lần: 180$ (phí Lãnh Sự) + 685.000đ (phí CVASC)
Lệ phí xin visa Trung Quốc loại Nhanh 
 • 3 tháng 1 lần: 85$ (phí Lãnh Sự) + 1.028.000đ (phí CVASC)
 • 3 tháng 2 lần: 115$ (phí Lãnh Sự) + 1.028.000đ (phí CVASC)
 • 6 tháng nhiều lần: 145$ (phí Lãnh Sự) + 1.028.000đ (phí CVASC)
 • 12 tháng nhiều lần: 205$ (phí Lãnh Sự) + 1.028.000đ (phí CVASC)
Lệ phí xin visa Trung Quốc loại Đặc biệt nhanh
 • 3 tháng 1 lần: 97 USD (phí Lãnh Sự) + 1.371.000đ (phí CVASC)
 • 3 tháng 2 lần: 137 USD (phí Lãnh Sự) + 1.371.000đ (phí CVASC)
 • 6 tháng nhiều lần: 157 USD (phí Lãnh Sự) + 1.371.000đ (phí CVASC)
 • 1 năm nhiều lần: 217 USD (phí Lãnh Sự) + 1.371.000đ (phí CVASC)
Đại sứ quán Trung Quốc sẽ không trực tiếp thu lệ phí visa, mà sẽ do một ngân hàng thu được chỉ định rõ trong phiếu đóng tiền của bạn. Thông thường, lệ phí nộp xin visa Trung Quốc sẽ được chuyển tới ngân hàng Công thương Trung Quốc và ngân hàng chỉ nhận thanh toán bằng tiền USD.
Bạn nhớ chuẩn bị trước và thanh toán lệ phí đúng hẹn. Trong trường hợp bị rớt visa, phí lãnh sự sẽ được hoàn trả, nhưng phí CVACS thì không. Phí lãnh sự thu tiền mặt và bằng tiền USD, còn phí CVACS thu bằng tiền mặt và bằng tiền VND.

Các vấn đề phổ biến khi xin visa Trung Quốc

Xin visa Trung Quốc có khó không?

Xin visa du lịch Trung Quốc có khó không là câu hỏi được rất nhiều người tìm hiểu. Thực tế thì việc làm visa đi Trung Quốc hay bất kỳ nước nào thì cũng phải trải qua quá trình thủ tục theo quy định. Khả năng thành công của quá trình xin visa sẽ phụ thuộc nhiều vào sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân thủ các quy định cụ thể. Nếu bạn chuẩn bị đầy đủ tài liệu và đáp ứng các yêu cầu thì quá trình sẽ không gặp quá nhiều khó khăn.

Thế nên, có thể nói xin visa du lịch Trung Quốc không khó. Bạn sẽ dễ dàng có visa nếu có đủ điều kiện cần thiết và điền đúng form theo yêu cầu cho việc xác lập thủ tục này. Chỉ cần tuân thủ đúng những yêu cầu đó bạn sẽ tăng khả năng đậu visa.

Cách giải quyết khi xin visa bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến hồ sơ bạn bị từ chối như không đủ hồ sơ, giấy tờ. Đơn xin cấp visa không đủ thông tin hoặc thông tin không chính xác. Trả lời phỏng vấn không thuận lợi, nếu có tâm lý lo lắng, mất bình tĩnh hay e ngại sẽ khó có thể vượt qua. Lúc này Đại sứ quán sẽ cho rằng bạn nhập cảnh với mục đích không như đã đăng kí. Tất nhiên thì hồ sơ sẽ bị loại.

Ngoài những nguyên nhân trên, còn có lý do khác. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu lý do bị từ chối, thông thường các lý do sẽ được sẽ được nêu trong thông báo của Chính phủ Trung Quốc. Xem xét lý do nếu có lỗi hay thiếu sót trong hồ sơ hãy sửa chữa và chuẩn bị hồ sơ mới, bổ sung lại các thông tin cần thiết. Nếu gặp nhiều vấn đề khó khăn có thể cân nhắc sử dụng các dịch vụ hỗ trợ làm visa.

Cờ Trung Quốc - Xin visa Trung Quốc
Cờ Trung Quốc

Để tránh bị từ chối hãy nắm rõ những yêu cầu và hướng dẫn cụ thể trên trang web chính thức của Đại sứ quán và Lãnh sự quán Trung Quốc để tránh sai sót không cần thiết. Chuẩn bị hồ sơ một cách kỹ lưỡng để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ làm visa từ các đơn vị lữ hành để đảm bảo khả năng đậu visa và tránh ảnh hưởng đến lịch trình của bạn. Nên lựa chọn những đơn vị uy tín để đảm bảo tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin được cập nhật mới nhất năm 2024 đầy đủ và chi tiết nhất về xin visa Trung Quốc cho bạn tham khảo. Hi vọng với thông tin này, bạn sẽ có chuẩn bị chu đáo cho chuyến du lịch Trung Quốc của mình. Saigontimes Travel luôn đồng hành cùng quý khách trong suốt hành trình và mong rằng bài viết này giúp bạn hiểu được những điều cần biết về visa du lịch Trung Quốc để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến hành trình đến đất nước Trung Quốc – Đất nước tỉ dân.

Bài viết liên quan
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Chat qua zalo liên kết zalo
Gọi ngay: 0916 93 88 24 gọi điện
Chat qua Facebook
liên kết zaloZalo
gọi điệnGọi điện
nhắn tinMessenger
nhắn tinNhắn tin