Khám phá hệ thống lịch Hàn Quốc [Cập nhật 2024]

Hàn Quốc là một điểm du lịch nổi tiếng với sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Sự giao thoa này nằm sâu trong các kiến trúc xây dựng, lối sống của người dân và trong văn hóa của họ. Tương tự thế, lịch Hàn Quốc cũng là một minh chứng cho việc dung hợp ấy.

Giới thiệu chung

Lịch Hàn Quốc kết hợp giữa giá trị lâu đời và xu thế hội nhập quốc tế của thời đại mới. Ẩn sau mỗi chi tiết là giao thoa văn hóa các nền văn minh của các nước Trung Quốc và Nhật Bản từ hàng ngàn năm trước.

lịch Hàn Quốc
Một góc ở đất nước Hàn Quốc (Sưu tầm: Internet)

Khám phá các tour du lịch Hàn Quốc tại đây: https://saigontimestravel.com/tour-nuoc-ngoai/han-quoc

Các loại lịch Hàn Quốc

Lịch Gregorian

Lịch Gregorian hay còn có tên gọi là lịch Tây Dương được thiết kế 7 ngày trong tuần và 12 tháng trong năm, mỗi tháng có 30 hoặc 31 ngày, riêng tháng 2 có 28-29 ngày. Chu kì 4 năm nhuận một lần (tháng 2 có 29 ngày) để điều chỉnh với năm mặt trời.

Có nguồn gốc từ lịch Julius Caesar của La Mã, lịch Tây Dương được Giáo hoàng Gregorius XIII cải cách vào năm 1582 và dần được sử dụng rộng rãi. Sau nhiều năm, loại lịch này được sử dụng ở phổ biến ở các nước trên thế giới nhằm mục đích hành chính, giao thương và xã hội với sự ổn định, dễ dự đoán của nó.

Năm 1896. lịch Tây Dương du nhập vào Hàn Quốc và được đưa vào sử dụng với tên gọi Lịch Gregorian.

lịch Hàn Quốc
Lịch Gregorian (Sưu tầm: Internet)

Lịch Dangun

Lịch Dangun là loại lịch truyền thống của Hàn Quốc mang đậm sự ảnh hưởng các nền văn hóa lớn trong khu vực. Được tạo bởi sự kết hợp yếu tố âm dương, mặt trời cùng các chu kỳ 12 con giáp, tạo nên một hệ thống tính thời gian phong phú và mang bản sắc riêng.

Nguồn gốc của lịch chủ yếu bắt nguồn từ lịch Trung Quốc. Từ năm 270 đến 963, Hàn Quốc sử dụng niên hiệu riêng sau đó kết hợp niên hiệu Trung Quốc và Hàn Quốc đến năm 1894.

Năm 1894-1895, Hàn Quốc chuyển sang dùng âm lịch, đánh số năm từ 1392. Vào năm 1896, họ chính thức áp dụng lịch Dương Gregorian, gọi là “Geon-yang”.

lịch Hàn Quốc
Lịch Dangun (Sưu tầm: Internet)

Đến nay, lịch truyền thống vẫn được duy trì song song với lịch Tây Dương dùng tính các ngày lễ truyền thống như Tết Nguyên Đán, góp phần tạo nên sự phong phú trong di sản văn hóa Hàn Quốc.

Những điều thú vị về lịch Hàn Quốc

Hệ số đánh số năm lịch Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, người dân sử dụng cả hai hệ thống đánh số năm bao gồm hệ thống năm dương lịch và hệ thống năm Hàn Quốc.

Hệ thống năm dương lịch dựa vào lịch Tây Dương bắt đầu từ năm 1 sau Công nguyên, còn hệ thống năm Hàn Quốc lại dựa trên lịch Dangun, bắt đầu từ năm 2333 trước Công nguyên.

Việc sử dụng song song hai hệ thống đánh số năm giúp Hàn Quốc vẫn dễ dàng trong việc giao thiệp quốc tế nhưng vẫn giữ gìn bản sắc dân tộc.

Tên gọi các tháng trong năm lịch Hàn Quốc

Các tháng trong lịch Dangun được đặt tên dựa trên nguồn gốc từ tiếng Hán, thường liên quan đến các mùa hoặc hiện tượng tự nhiên, thể hiện một nét đặc trưng của lịch tháng này.

lịch Hàn Quốc
Cách đọc các tháng trong tiếng Hàn (Sưu tầm: Internet)

Tour du lịch Hàn Quốc 6 ngày 5 đêm giá rẻ 2024

Các ngày lễ tưởng niệm lịch sử ở Hàn Quốc

Samiljeol – Ngày kỷ niệm phong trào kháng Nhật (3/3 Dương lịch)

Diễn ra vào ngày 3 tháng 3, Samiljeol là một ngày lễ đặc biệt mang tính lịch sử, kỷ niệm phong trào giành độc lập năm 1919 chống Nhật Bản.

Hằng năm vào ngày này, trên khắp đất nước Hàn Quốc mang không khí trang nghiêm. Các nghi lễ tưởng niệm, diễu hành và biểu tình được tổ chức để thể hiện lòng yêu nước.

lịch Hàn Quốc
Hội trường lịch sử nhà tù Seodaemun – Địa điểm khám phá lịch sử của Phong trào kháng Nhật (Sưu tầm: Internet)

Jeheonjeol – Ngày Lập hiến (17/7 Dương lịch)

Ngày Lập hiến Jeheonjeol ngày 17 tháng 7 kỷ niệm sự ra đời của Hiến pháp Hàn Quốc năm 1948. Đây là dịp để mọi người nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí sôi động. Các nghi lễ chính thức cũng được tổ chức tại Quốc hội nhằm tôn vinh sự ra đời của bản Hiến pháp quốc gia.

Gwangbokjeol – Ngày Giải phóng (15/8 Dương lịch)

Là một ngày đặc biệt quan trọng đối với người dân Hàn Quốc, được tổ chức vào ngày 15 tháng 8. Vào ngày này năm 1945, Hàn Quốc được giải phóng khỏi ách thống trị của Nhật Bản.

Hàng ngàn lá cờ biểu tượng Hàn Quốc được bay phấp phới vùng trời ăn mừng chiến thắng trong không khí hào hùng.

lịch Hàn Quốc
Lễ kỷ niệm 78 năm Ngày Gwangbokjeo (Sưu tầm: Internet)

Những màn pháo hoa rực rỡ, các hoạt động kỷ niệm được tổ chức nhằm ăn mừng ngày đất nước tự do và tôn vinh những người đã hy sinh trong quá trình chiến đấu vì Tổ quốc.

Gaecheonjeol – Ngày Lập quốc (23/10 Dương lịch)

Đây là lễ kỷ niệm cho sự kiện vương quốc Gojoseon – vương quốc Triều Tiên đầu tiên được thành lập vào năm 2333 trước Công nguyên, được ấn định vào ngày 23 tháng 10 hằng năm.

lịch Hàn Quốc
Lễ kỷ niệm 4.355 năm Ngày Lập quốc Gaecheonjeol (Sưu tầm: Internet)

Hangeullal – Ngày hội tiếng Hàn (9/10 Dương lịch)

Năm 1443, bảng chữ cái Hangul ra đời, trở thành chữ viết chính thức của Hàn Quốc. Sau đó, người dân đã chọn ngày 9 tháng 10 làm dịp để tôn vinh và tri ân ngôn ngữ của mình.

lịch Hàn Quốc
Ngày hội tiếng Hàn (Sưu tầm: Internet)

Một số ngày nghỉ lễ chung ở Hàn Quốc

Tết dương lịch (1/1 Dương lịch)

Đây là dịp người dân Hàn Quốc hòa cùng thế giới chào đón một năm mới đầy an khang.

Màn bắn pháo hoa đón tết dương lịch năm 2024 tại Hàn Quốc (Sưu tầm: Internet)

Seollal – Tết âm lịch của Hàn Quốc (Tháng 1 Âm lịch)

Tết Âm lịch được xem là ngày lễ quan trọng nhất của Hàn Quốc. Trong kỳ nghỉ kéo dài 3 ngày, các thành viên gia đình sum họp, cúng bái tổ tiên và ăn tteokguk trong bộ trang phục truyền thống hanbok, đi lễ chùa và chúc nhau những lời chúc tốt đẹp.

Tết âm lịch của Hàn Quốc (Sưu tầm: Internet)

Du lịch Hàn Quốc tháng 7

Chuseok – Tết Trung thu của Hàn Quốc (Tháng 8 Âm lịch)

Chuseok ở Hàn Quốc cũng có tầm quan trọng và các hoạt động chào đón giống với Tết âm lịch. Trong dịp này, người dân sẽ ăn món songpyeon (bánh gạo hình mặt trăng).

Tết Trung thu của Hàn Quốc (Sưu tầm: Internet)

Lễ Phật Đản (Tháng 4 Âm lịch)

Lễ Phật Đản tổ chức nhằm kỷ niệm ngày Đức Phật sinh ra. Mọi người sẽ tham gia các nghi lễ như thả đèn lồng cầu bình an và may mắn. Chùa chiền được trang trí lộng lẫy và các lễ hội, diễu hành được tổ chức trên khắp cả nước.

Lễ Phật Đản (Sưu tầm: Internet)

Ngày trẻ em (5/5 Dương lịch)

Là ngày dành riêng cho trẻ nhỏ. Các em sẽ nhận được quà từ người thân. Đây là dịp để người lớn thể hiện tình yêu thương và sự trân trọng dành cho thế hệ tương lai.

Ngày trẻ em (Sưu tầm: Internet)

Ngày tưởng niệm thương binh liệt sĩ (6/6 Dương lịch)

Lễ tưởng niệm nhằm để người dân Hàn Quốc bày tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ – những người đã hy sinh để tạo nên ngày hòa bình hôm nay.

Ngày tưởng niệm thương binh liệt sĩ (Sưu tầm: Internet)

Giáng sinh (25/12 Dương lịch)

Đây là ngày lễ xuất hiện với sự du nhập văn hóa phương Tây và nhận được sự yêu thích của nhiều người Hàn Quốc .

Vào dịp này, mọi người trang trí nhà cửa, trao đổi quà tặng và đi dự lễ nhà thờ. Giáng sinh đã sưởi ấm đi mùa đông lạnh. Nhiều du khách từ mọi nơi cũng chọn du lịch Hàn Quốc tháng 12 để được tận hưởng bầu không khí này.

lịch Hàn Quốc
Thành phố Seouk trong Giáng sinh (Sưu tầm: Internet)

Du lịch Hàn Quốc tháng 8

Có thể thấy, tuy ứng dụng lịch Tây Dương rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Song đó, người dân Hàn Quốc vẫn sử dụng lịch riêng của họ cho rất nhiều dịp trong năm. Đối với họ, lịch Dangun không đơn giản dùng để đo lường thời gian, mà còn là một biểu tượng văn hóa, dấu ấn lịch sử đầy tự hào. Nếu bạn là người yêu thích lễ hội, hãy chú ý đến thời gian các dịp lễ bạn yêu thích và có một chuyến đi đến Hàn Quốc nhé!

Bài viết liên quan
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Chat qua zalo liên kết zalo
Gọi ngay: 0916 93 88 24 gọi điện
Chat qua Facebook
liên kết zaloZalo
gọi điệnGọi điện
nhắn tinMessenger
nhắn tinNhắn tin