Top 9 lễ hội mùa hè Nhật Bản nhất định không thể bỏ qua

Mùa hè tại đất nước Nhật Bản bắt đầu từ tháng 6 đến tháng tháng 9, vào mùa này các lễ hội được tổ chức hàng loạt với đa dạng sắc màu. Khi đến du lịch vào Nhật Bản mùa hè nhất định bạn phải thử trải nghiệm những lễ hội tại nơi đây. Vậy hãy cùng khám phá những lễ hội mùa hè Nhật Bản vui nhộn mà bạn nhất định phải ghé thăm nhé.

Lễ hội đặc trưng mùa hè Nhật Bản

Tìm hiểu về lễ hội mùa hè Nhật Bản

Với lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, mảnh đất này cất giữ nhiều những giá trị truyền thống đặc sắc. Những lễ nghi và bản sắc văn hóa với tuổi đời hàng nghìn năm vẫn được những người dân giữ gìn thông qua các lễ hội.

Các lễ hội ở Nhật Bản đều mang những nét đặc trưng riêng của từng mùa và lễ hội mùa hè luôn tạo được sự thu hút lớn đối với du khách khi đến du lịch Nhật Bản. Vậy sức hút của nó lớn đến mức nào thì ngay bây giờ hãy cùng khám phá những lễ hội mùa hè nổi tiếng tại đất nước mặt trời mọc này nhé!

Top những lễ hội mùa hè Nhật Bản nổi tiếng nhất

Lễ hội pháo hoa Sumidagawa

Lễ hội Sumidagawa Hanabi Taikai được tổ chức bên bờ sông Sumida ở Tokyo vào ngày Chủ nhật thứ tư của tháng 7 hàng năm. Truyền thống của lễ hội này bắt nguồn từ nạn đói, dịch tả khiến rất nhiều người chết năm 1732.

Để an ủi linh hồn người đã mất và xua đuổi sự lây lan ác tính của nạn dịch, tháng 7 năm 1733, Mạc Phủ lễ tế Thủy thần. Pháo hoa ở thời điểm đó được bắn lên, đóng vai trò hết sức quan trọng trong buổi lễ.

Pháo hoa được bắn tại bờ sông Sumida - Tokyo - Lễ hội mùa hè Nhật Bản
Pháo hoa được bắn tại bờ sông Sumida – Tokyo

Lễ hội pháo hoa Sumidagawa thu hút được hơn một triệu lượt đến xem và tham quan. Đây là dịp để mọi người cùng nhau nhìn ngắm những màn trình diễn sắc màu đầy huyền ảo trên bầu trời Nhật Bản, tổ chức ăn uống, tụ tập cùng bạn bè, gia đình bên bờ sông Sumida.

Pháo hoa được bắn khắp bầu trời - tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp- Lễ hội mùa hè Nhật Bản
Pháo hoa được bắn khắp bầu trời – tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp

Lễ hội Gion

Gion Matsuri là một trong những lễ hội mùa hè thường niên nổi tiếng nhất tại Nhật Bản. Lễ hội được tổ chức tại đền Yasaka tại thành phố Kyoto và kéo dài trong suốt tháng 7 hàng năm, với tiêu điểm là lễ diễu hành Yamaboko Yunko vào ngày 17.

Người dân địa phương tin rằng Gion Matsuri là một nghi thức để thể hiện lòng biết ơn với những vị thần đã bảo hộ vùng đất Kyoto khỏi những tai ương như động đất, lũ lụt, hỏa hoạn và dịch bệnh.

Diễu hành Yamaboko Yunko - Lễ hội mùa hè Nhật Bản
Diễu hành Yamaboko Yunko

Lễ hội mùa hè Nhật Bản – Mitama Matsuri

Lễ hội Mitama Matsuri nổi tiếng được diễn ra tại Tokyo. Vào dịp này, có khoảng 30.000 chiếc đèn lồng sẽ làm bừng sáng khu Đền Yasukuni tại Tokyo trong bốn ngày lễ hội. Khi du lịch Tokyo, những người tham dự thường mặc yukata, kimono truyền thống.

Những điệu múa truyền thống trên thuyền và các buổi biểu diễn sân khấu chính là những yếu tố đã góp phần tạo nên bầu không khí náo nhiệt của lễ hội này.

Lễ hội mùa hè Mitama Matsuri - Lễ hội mùa hè Nhật Bản
Lễ hội mùa hè Mitama

MatsuriKhi tham gia lễ hội này, bạn không chỉ được hòa mình vào bầu không khí truyền thống, lãng mạn mà còn được ngắm cảnh đèn lồng treo rực rỡ. Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm khó quên trong chuyến đi của bạn.

Lễ hội mùa hè Nhật Bản – Tanabata

Lễ hội Tanabata – Ngắm sao, là một trong những lễ hội đẹp và lãng mạn nhất trong các lễ hội của Nhật Bản. Ngày lễ này có nguồn gốc từ Trung Hoa – lễ hội Qixi (Ngưu Lang Chức Nữ) và được biết đến ở khá nhiều nước, nhưng không nơi nào trên thế giới lại có được một ngày lễ thú vị như ở Nhật Bản.

Đặc biệt là ở 3 thành phố Sendai (tỉnh Miyagi), Anjou (tỉnh Aichi) và Hiratsuka (tỉnh Kanagawa) với hình ảnh những cây tre treo nhiều mảnh giấy đủ màu, đó chính là lễ hội Tanabata.

Hình ảnh những cây tre treo nhiều mảnh giấy đủ màu- Lễ hội mùa hè Nhật Bản
Hình ảnh những cây tre treo nhiều mảnh giấy đủ màu

Lễ hội Awa Odori Matsuri

Awa Odori Matsuri là lễ hội múa của tỉnh Tokushima. Theo tiếng Nhật, Odori có nghĩa là múa, Matsuri có nghĩa là lễ hội, còn Awa là tên gọi cũ của tỉnh Tokushima.

Năm 1586, nhân dịp khánh thành lâu đài Tokushima, chúa đất Hachisuka Iamasa lúc đó đã ban rượu cho người dân trong thành. Khi hơi men đã thấm, mọi người bắt đầu đứng dậy nhảy múa theo nhạc, điệu múa Awa được cho là ra đời từ đó.

Lễ hội Awa Odori Matsuri bắt đầu vào khoảng giữa tháng 8 ở tỉnh Tokushima, sau này nhiều địa phương khác cũng hưởng ứng, trong đó có cả Tokyo. Cứ mỗi tối, đường phố nhộn nhịp với âm thanh của trống, shamisen, và nhiều nhạc cụ khác. Các vũ công Bon-Odori sẽ đội mũ rơm và mặc yukata.

Lễ hội Awa Odori Matsuri - Lễ hội mùa hè Nhật Bản

Mọi người cùng nhau nhảy trong lễ hội múa - Lễ hội mùa hè Nhật Bản
Mọi người cùng nhau nhảy trong lễ hội

Lễ hội mùa hè Tenjin Matsuri

Lễ hội mùa hè Tenjin Matsuri là một lễ hội thuyền, lễ diễu hành có từ hơn 1.000 năm trước. Trong số các lễ hội ở Nhật Bản thì Tenjin Matsuri cũng là buổi lễ lớn và nổi tiếng nơi xứ sở Phù Tang. Lễ hội Tenjin diễn ra định kỳ hằng năm vào ngày 24 – 25 tháng 7 tại đền Tenmangu ở Osaka và hội được tổ chức nhằm tôn vinh thần bảo trợ của việc học và nghệ thuật Tenma – Tenjin.

Có hơn 3.000 nghệ nhân – mặc trang phục truyền thống những năm 700 đến 1100 – mang theo đền thờ di động. Lễ hội là một sự tôn vinh thần bảo trợ Tenman Tenjin.

Vào buổi tối, có hơn 100 chiếc thuyền trong đám rước. Khi màn đêm buông xuống, đèn lồng được thắp lên và treo trên thuyền như pháo hoa thắp sáng cả bầu trời đêm.

Tenjin Matsuri – Lễ hội tràn đầy cảm xúc

Lễ hội Aomori Nebuta Matsuri

Aomori Nebuta Matsuri được coi là một trong ba lễ hội nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Lễ hội Nebuta đã được UNESCO công nhận là một trong những “Di sản văn hóa phi vật thể thế giới”. Trong thời gian diễn ra lễ hội, những chiếc kiệu đèn lồng khổng lồ 3D nhiều màu sắc được diễu hành trên phố. Vào ngày cuối cùng của lễ hội, đừng bỏ lỡ màn bắn pháo hoa tuyệt đẹp kéo dài hai giờ khép lại các hoạt động lễ hội.

Người ta cho rằng lễ hội mùa hè này có nguồn gốc từ Lễ hội Tanabata, bắt nguồn từ Trung Quốc hồi những năm 700. Thời gian diễn ra lễ hội: Các đêm từ ngày 2 đến ngày 7 tháng 8 hàng năm.

Chiếc kiệu đèn lồng khổng lồ 3D nhiều màu sắc - du lịch mùa hè Nhật Bản
Chiếc kiệu đèn lồng khổng lồ 3D nhiều màu sắc

Lễ hội âm nhạc mùa hè – Summer Sonic

Hàng năm vào giữa tháng 8, lễ hội nhạc rock nổi tiếng thế giới sẽ diễn ra tại Nhật Bản. Lễ hội được tổ chức tại Osaka và Chiba, các nghệ sĩ và nhóm nhạc sẽ luân phiên biểu diễn tại hai địa điểm này. Lễ hội thu hút hàng nghìn người tham dự, ở mọi lứa tuổi từ khắp mọi miền đất nước.

Đây được coi là bữa tiệc âm nhạc hoành tráng – lễ hội sôi động nhất mùa hè Nhật Bản – bạn không nên bỏ qua khi du lịch Nhật Bản mùa hè!

Lễ hội Obon – Lễ vu lan của người Nhật

Obon – được coi lễ Vu lan của người Nhật đã được tổ chức ở Nhật hơn 500 năm, và thường gắn liền với một điệu múa dân gian, có tên là Bon-Odori. Lễ hội Bon trong khoảng 4 ngày đến 1 tuần vào tháng 8 hàng năm, tuy nhiên ngày bắt đầu lại có sự khác biệt giữa các vùng miền của Nhật Bản:

Shichigatsu Bon (Bon tháng bảy), tổ chức vào ngày 15 tháng 7 dương lịch, ở các vùng như Tokyo, Yokohama và Tohoku.

Kyu Bon (Bon cũ) tổ chức ngày 15 tháng 7 âm lịch ở các vùng phía Bắc Kanto, Chugoku, Shikoku và các đảo ở phía Tây Nam.

Hatchigatsu Bon (Bon tháng tám) thì được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 dương lịch. Đây là ngày phổ biến nhất và là ngày hội Obon lớn nhất được tổ chức tại cố đô Kyoto.

Lễ vu lan

Trên đây là những lễ hội mùa hè Nhật Bản mà Saigontimes Travel đã tổng hợp được. Nếu bạn thích trải nghiệm một mùa hè mới mẻ thì hãy đến Nhật Bản đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.

Và điều đầu tiên khi muốn đặt chân tới đất nước mặt trời mọc bạn cần phải có visa du lịch Nhật Bản, các bước để xin visa Nhật Bản như thế nào bạn có thể tham khảo tại đây. Mong những gợi ý trên đây sẽ giúp ích cho bạn khi đến đất nước Nhật Bản du lịch, chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ.

Bài viết liên quan
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Chat qua zalo liên kết zalo
Gọi ngay: 0916 93 88 24 gọi điện
Chat qua Facebook
liên kết zaloZalo
gọi điệnGọi điện
nhắn tinMessenger
nhắn tinNhắn tin