0

CỤC HÀNG KHÔNG VIỆT NAM CẤM MANG MACBOOK PRO LÊN MÁY BAY

Sau những loạt sự cố cháy nổ và sự cố liên quan đến Macbook Pro 15 inch. Thì các hãng hàng không trên thế giới, có cả Việt Nam đã ra lệnh cấm bay đối với loại mẫu Macbook này.

Theo thông tin được biết, vào ngày hôm qua 21/8/2019, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã có văn bản chỉ đạo liên quan đến vụ việc cấm mang máy tính xách tay Macbook Pro lên máy bay.

Nội dung cục thể như sau:

Với mục đích đảm bảo an toàn cho hành khách cũng như tàu bay trong lúc khai thác, di chuyển. Cục HKVN đã ban hành Chỉ thị CẤM hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính xách tay Macbook Pro 15 inch sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 - tháng 2/2017 có pin bị triệu hồi lên máy bay.

Lệnh cấm này mang mẫu Macbook Pro được thực hiện dưới mọi hình thức như sau:

- Hành khách, thành viên tổ bay không được mang lên máy bay. 

- Cấm việc vận chuyển bằng đường hàng hoá đối với loại máy tính xách tay này

*** Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Theo chỉ thị này, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không thông tin tới đại lý, phòng vé của mình, xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay (check-in) để thực hiện.

Ngoài ra, Cục cũng đưa ra một số biện pháp xử lý nếu như phát hiện hành khách mang theo laptop 15 inch nằm trong diện được triệu hội để thay pin của Apple. Đó là yêu cầu tắt nguồn máy tính, không được sạc pin,...

Việc cấm này được thực hiện theo căn cứ văn bản triệu hồi số 19-152 của Ủy ban an toàn hàng tiêu dùng Mỹ đối với sản phẩm máy tính xách tay 15inch Macbook Pro sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 – tháng 2/2017. Đồng thời cũng căn cứ quyết định cấm vận chuyển máy tính xách tay 15inch Macbook Pro sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 - tháng 2/2017 của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA).

Trường hợp này tượng tự như tường hợp mẫu Galaxy Note 7 bị cấm bay sau hàng loạt các vụ cháy nổ, thậm chí là phải thu hồi toàn bộ lô hàng. Apple hiện cũng đã cho phép khách hàng thay pin Macbook pro 15 inch miễn phí. Bạn có thể tìm đến hãng để hỗ trợ nhé.

Thông tin này cực kì quan trọng dành cho ai hay thường xuyên Macbook và có ý định mang Macbook đến sân bay. Bạn nhớ chú ý kĩ khi mang hành lý của mình lên máy bay nhé!