Lịch Sử Singapore

Đăng bởi Sơn Thái vào lúc 23/05/2018

Kể từ khi bắt đầu sự hòa nhập giữa hiện đại và văn hóa dân gian, Singapore đã tham gia vào các đế chế Mã Lai cổ đại, những mưu đồ của thương mại từ thời trung cổ, sự trao đổi quyền lực thuộc địa châu Âu và thách thức xây dựng đất nước. Ở đây, chúng tôi cung cấp cho bạn bài viết về sự phát triển đáng chú ý của hòn đảo này trong suốt nhiều thế kỷ.

Lịch Sử Singapore

Từ khởi đầu sớm đến kỷ nguyên thuộc địa

Stamford Raffles thường được gọi là người sáng lập của Singapore hiện đại, đã định hình cho nhiều khu vực của trung tâm thành phố Singapore, và đã xây dựng tên tuổi của nó như là một cảng quan trọng và trung tâm kinh doanh trong khu vực. Sau khi ly khai tài sản Hà Lan khỏi Anh ở Đông Nam Á, Raffles đã được phép thành lập một nhà ga trong khu vực, để đảm bảo lợi ích thương mại của Anh ở đó. Ban đầu ông đã đặt trái tim của mình lên Riau, một hòn đảo gần Singapore, nhưng người Hà Lan đã đánh bại ông ta. Sau đó ông quyết định về Singapore, dưới đế chế của Johor.

người sáng lập singapore stamford raffles

Khi Raffles lần đầu tiên hạ cánh tại Singapore năm 1819, đã có sự phân chia trong Johor Sultanate. Vua Sultan cũ đã qua đời vào năm 1812, và đứa con trai của ông đã lên ngôi khi con trai cả và người thừa kế hợp pháp là Hussein đã đi vắng. Raffles đã ủng hộ Hussein, tuyên bố là Sultan và để anh ta ở Singapore. Ông cũng đã ký một hiệp ước với Temenggong, hoặc thẩm phán cao cấp của Johor, cũng đưa ông đến Singapore. Trong khi làm như vậy, ông hy vọng hợp pháp hóa tuyên bố của Anh trên đảo. Ban đầu, Raffles mua lại Singapore sau khi đồng ý thanh toán hàng năm cho Sultan Hussein và Temenggong. Năm 1824, để đổi lấy tiền mua lại, Singapore chính thức thuộc quyền sở hữu của Công ty Đông Ấn Anh.

Hai năm sau, đảo, cùng với Malacca và Penang, trở thành một phần của Khu định cư eo biển Anh. Các khu định cư eo biển được kiểm soát bởi Công ty Đông Ấn ở Calcutta, nhưng được quản lý từ Singapore.

Raffles đã khởi xướng một kế hoạch cho thị trấn khu trung tâm Singapore. Kế hoạch bao gồm san bằng một ngọn đồi để thiết lập một trung tâm thương mại (Shenton Way ngày nay) và xây dựng các tòa nhà chính phủ xung quanh Fort Canning. Raffles, và cư dân đầu tiên của Singapore là William Farquhar, từng bước nhào nặn Singapore từ một vùng nước sâu trong rừng rậm với vệ sinh kém và ít cơ sở hạ tầng hiện đại cho một tiền đồn thành công và tiền đồn thuộc địa. Bệnh viện, trường học và hệ thống cấp nước đã được xây dựng. Chẳng mấy chốc, những người nhập cư từ Ấn ĐộTrung Quốc đến Singapore, để tìm kiếm sự thịnh vượng và cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ngày nay, bạn sẽ thấy rằng nhiều tổ chức và doanh nghiệp chọn sử dụng tên Raffles, từ một sự tôn trọng nào đó hoặc có lẽ để tôn vinh lịch sử và trân trọng. Bạn sẽ tìm thấy tên Raffles liên kết với một đại lộ, một trường học, một trường cao đẳng, một khách sạn, một trung tâm mua sắm, hạng thương gia của Singapore Airlines, một câu lạc bộ golf và một ngọn hải đăng.

Truyền thuyết là nó...

Sự khởi đầu của Singapore đang ngập tràn trong truyền thuyết Malay địa phương. Hòn đảo được cho là đã nhận được tên của nó từ một hoàng tử Sumatran đến thăm vào thế kỷ 14, người đã nhìn thấy một sinh vật đáng sợ mà sau này được xác định là một con sư tử khi ông đến.

Nhận thấy điều này như một điềm lành, hoàng tử đã thành lập một thành phố mới ngay tại chỗ, đổi tên hòn đảo từ Temasek thành Singapura. Trong tiếng Phạn, "Singa" có nghĩa là sư tử và "pura" có nghĩa là thành phố.

Do đó thành phố Sư Tử được sinh ra, và ngày nay là biểu tượng của con sư tử - một sinh vật thần thoại với người đứng đầu một con sư tử và cơ thể của một con cá - là một lời nhắc nhở về những kết nối ban đầu của Singapore với huyền thoại và biển.

March of Empires

Các thương nhân đi du lịch giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã dạo quanh Singapore từ thế kỷ thứ 5 sau Công Nguyên. Sau đó, Singapore trở thành tiền đồn thương mại của vương quốc Phật giáo Srivijaya cổ đại, có trung tâm ở Palembang, Sumatra, và ảnh hưởng đến khu vực này từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 10.

singapore thời thuộc địa

Vào thế kỷ 13, Srivijaya bị lu mờ bởi sự nổi lên của Hồi giáo, và Singapore chịu ảnh hưởng của đế chế Hồi giáo Malacca. Malacca, nằm trên bờ biển phía tây của bán đảo Malaysia ngày nay, nhanh chóng phát triển thành một trung tâm thương mại và cảng miễn phí phát triển mạnh.

Sự suy giảm của Malacca bắt đầu vào năm 1511, khi nó rơi xuống dưới sự thống trị của người Bồ Đào Nha. Các thương gia và thương nhân Hồi giáo đã thành thị trường thương mại của Malacca thoát khỏi quy tắc Công giáo mới, và một vương quốc nhỏ khác đã thành lập chính nó ở Johor, ở cuối phía nam của bán đảo Malaysia, trên đường đắp cao từ Singapore.

Năm 1641, người Hà Lan đã cướp Malacca từ người Bồ Đào Nha. Họ nắm quyền lực cho đến năm 1875, sau sự thất bại của Hà Lan trong một cuộc chiến ở châu Âu đã chứng kiến người Anh chiếm giữ các thuộc địa Hà Lan ở Đông Nam Á, bao gồm cả Malacca.

Với sự kết thúc của các cuộc chiến tranh của Napoléon châu Âu, người Anh đã đồng ý trao lại tài sản của Hà Lan vào năm 1818. Một số người Anh đã thất vọng bởi sự chống lại của nước này để mở rộng ảnh hưởng ở Đông Nam Á. Một trong số đó là Stamford Raffles, Phó Thống đốc Java.

Từ Chiến tranh thế giới thứ hai đến hôm nay

Về kinh tế, Singapore đã đi từ sức mạnh đến sức mạnh trong suốt thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Nhưng trong những năm 1940 và 1950, những đám mây bão chính trị đang tụ tập ở châu Á. Nhiệm vụ của Nhật Bản về nhiều quyền lực, đất đai và tài nguyên thiên nhiên đã xâm chiếm Trung Quốc vào năm 1931 và 1937, một động thái trái ngược với những người nhập cư Trung Quốc ở Singapore.

Vào ngày 15 tháng 2 năm 1942, trong thế chiến thứ hai với Châu Âu, người Nhật đã tạo ra một cuộc xâm lược nhanh chóng và thành công của Singapore. Người Anh, người đã chuẩn bị cho một cuộc xâm lược từ biển ở phía nam, đã bị bất ngờ bởi sự xâm chiếm của Nhật Bản thông qua các khu rừng của Thái Lan và Malaysia. Việc đầu hàng nhanh chóng của Anh, và nhiều người châu Âu đã bị đưa đến Padang, sau đó bị đưa đến Nhà tù Changi.

singapore từ sau thế chiến thứ hai đến nay

Vài năm tới là thời kỳ đen tối trong lịch sử Singapore. Người Nhật đối xử với người Trung Quốc với sự nghi ngờ đặc biệt, và nhiều người trong số họ đã bị tra tấn, bị tống giam và bị giết, thường là trên những lý do kỳ quặc nhất. Khi chiến tranh diễn ra, lương thực và các nguồn cung cấp thiết yếu khác đang ở mức thấp, và suy dinh dưỡng và bệnh tật đã lan rộng.

Tuy nhiên, đến năm 1945, rõ ràng là Nhật Bản và các đồng minh của họ đã thua cuộc chiến. Người Nhật đầu hàng Singapore vào ngày 14 tháng 8 năm 1945. Người Anh quay trở lại, nhưng quyền cai trị của họ hiện đang được đề cập đến.

Đạt được độc lập

Sau chiến tranh, người Anh đã nhóm lại các bang Malay bán đảo và các bang Sabah Sarawak do Anh kiểm soát ở Borneo thuộc Liên bang Malayan - Singapore, mà không giống như các tiểu bang khác có dân số chủ yếu là người Trung Quốc, bị bỏ rơi khỏi liên minh này.

singapore sau khi giành được độc lập

Việc xây dựng lại chính nó sau chiến tranh là một nhiệm vụ chậm và khó khăn. Hậu chiến tranh của nghèo đói, thất nghiệp và thiếu định hướng. các nhóm cộng sản như Đảng Cộng sản MalayaLiên đoàn Lao động Cộng sản, và Liên minh Dân chủ Xã hội chủ nghĩa Malaysia, đã nhận được sự ủng hộ phổ biến.

Vào cuối những năm 1940, những người Cộng sản đã phát động một chiến dịch đấu tranh vũ trang ở Malaya, khiến người Anh phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp nơi Cộng sản bị cấm. Mười hai năm chiến tranh du kích từ cộng sản trên bán đảo xảy ra sau đó, và chính trị cánh tả dần dần bị loại bỏ ở các bang Malay và Singapore.

Di sản của Lý Quang Diệu

Vào những năm 1950, một ngôi sao đang nổi lên xuất hiện trong cảnh chính trị địa phương – Lý Quang Diệu, người đứng đầu Đảng Hành Động Nhân Dân Xã Hội Chủ Nghĩa (PAP). Lý, một chính trị gia thông minh, là một người Trung Quốc sinh ra ở thế hệ thứ ba với bằng luật từ Đại học Cambridge. Khi PAP giành được đa số ghế trong Quốc hội lập pháp mới được thành lập vào năm 1959, ông trở thành người Singapore đầu tiên giữ chức danh thủ tướng.

di sản của cố thủ tướng lý quang diệu

Năm 1963, người Anh tuyên bố Singapore, các bang Malay, Sabah Sarawak là một quốc gia độc lập - Malaysia. Nhưng thành viên của Singapore trong liên minh này chỉ kéo dài hai năm. Năm 1965, nó đã được khởi động ra khỏi liên bang, do những bất đồng về một số mặt trận bao gồm các vấn đề chủng tộc.

Trái lại, Singapore bắt tay vào một kế hoạch công nghiệp đầy tham vọng - xây dựng nhà ở công cộng, đường xá và hiện đại hoá cơ sở hạ tầng cảng và viễn thông của mình. Tiếng Anh đã được chọn làm ngôn ngữ chính thức, để tạo điều kiện giao tiếp giữa các chủng tộc khác nhau và đưa quốc gia đi đầu trong thương mại.

Trong khoảng 25 năm, vào cuối những năm 1980, Singapore đã chuyển từ một quốc gia nhỏ bé và mỏng manh mà không có nguồn tài nguyên thiên nhiên cho một nền kinh tế mới công nghiệp hóa.

Singapore ngày nay

Singapore ngày nay được mô tả đầu tiên là "Pu-luo-chung", có nghĩa là "hòn đảo ở cuối bán đảo". Mô tả này trong tương lai, chứng minh rất cởi mở và khiêm tốn, ngay cả khi Singapore bước vào thế kỷ 14, nó đã trở thành một phần của Đế quốc Srivijayan lãng mạn, mặc dù bi thảm.

"Hòn đảo nhỏ" sau đó được nhiều người biết đến là "Temasek", có nghĩa là "Seatown". Đó là thời điểm mà các tuyến đường biển Đông Nam Á hội tụ; và bến cảng, nơi các tàu nổi của tất cả các loại, từ thuyền Ấn Độ và thuyền buồm Trung Quốc đến các nhà du hành Buginese, các tàu Ả Rập và tàu chiến Bồ Đào Nha, đã đến thăm.

singapore ngày nay

Truyền thuyết kể rằng khi những cơn gió của sự thay đổi thổi vào Temasek, một hoàng tử của Srivijaya đã đến thăm đảo và thấy một con sư tử. Cảnh tượng kỳ diệu này đã ép buộc ông rằng ông đổi tên thành hòn đảo "Singapura", có nghĩa là "Thành phố Sư tử". Nó không có vẻ quan trọng mà sư tử chưa bao giờ sinh sống ở Singapore, và nhiều người tin rằng anh ta đã thực sự nhìn thấy một con hổ!

Và như vậy, tên ngày nay của Singapore được sinh ra từ một cảnh tượng được cho là một điềm tốt, và khu vực này được thành lập như một điểm giao dịch cho Đế quốc Srivijayan. Trong thế kỷ 18, người Anh đang tìm kiếm một bến cảng để tái trang bị, cung cấp và bảo vệ hạm đội tàu của họ.

Bến cảng này cũng sẽ là điểm mốc để ngăn chặn những tiến bộ của người Hà Lan ở Đông Nam Á. Vị trí chiến lược của Singapore đã thu hút sự chú ý của Sir Stamford Raffles, sau đó thành lập Singapore là một trạm thương mại của Anh vào năm 1819, với chính sách thương mại tự do để thu hút các thương gia trên khắp châu Á, và thậm chí từ châu Mỹ và Trung Đông.

Đến năm 1832, Singapore là trung tâm của chính phủ các khu định cư eo biển Penang, Malacca và Singapore. Việc khai trương Kênh đào Suez vào năm 1869, và sự ra đời của tàu hơi nước đã mở rộng giao thương giữa Đông và Tây, và cũng là tầm quan trọng của Singapore. Singapore tiếp tục phát triển tốt trong thế kỷ 20 cho đến Thế chiến II, khi cảng tự do trở thành vị trí chiến đấu quan trọng của chiến tranh.

Sự kết thúc của Thế chiến II đã chứng kiến ​​Singapore trở thành một thuộc địa Crown, nhưng sự nổi lên của chủ nghĩa dân tộc đã đưa Singapore vào con đường tự trị vào năm 1959. Singapore đã thành lập một liên minh với Malaya năm 1963, nhưng đã chọn độc lập và trở thành một nước cộng hòa độc lập vào tháng 8 9, 1965, với Lee Kuan Yew làm Thủ tướng.

Singapore ngày nay là một trung tâm thương mại và công nghiệp phát triển mạnh, với sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Singapore không chỉ đơn thuần là một hòn đảo duy nhất, nhưng thực sự là hòn đảo chính được bao quanh bởi ít nhất 60 đảo nhỏ. Với diện tích 640km nhỏ gọn, kích thước của nó thực sự tuân theo khả năng tăng trưởng của nó.

Singapore hiện là một cơ sở sản xuất phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, Cộng hòa vẫn là cảng đông đúc nhất thế giới với hơn 600 hãng tàu chở siêu tàu chở dầu, tàu container, tàu chở khách, tàu đánh cá và cả bật lửa bằng gỗ trong vùng biển của nó.

Đây cũng là một trung tâm phân phối và lọc dầu lớn, và là nhà cung cấp linh kiện điện tử quan trọng. Lịch sử phong phú của nó như là một bến cảng nổi tiếng đã biến nó thành một nhà lãnh đạo trong đóng tàu, bảo trì và sửa chữa. Singapore cũng đã trở thành một trong những trung tâm tài chính quan trọng nhất của châu Á, có ít nhất 130 ngân hàng.

Cả kinh doanh và niềm vui đều dễ tiếp cận và trôi chảy hơn nhờ mạng truyền thông xuất sắc và cập nhật của Cộng hòa, kết nối nó với phần còn lại của thế giới qua vệ tinh và điện báo đồng hồ và hệ thống điện thoại. Bây giờ hoàn toàn phát triển thành một con Rồng Châu Á, Singapore là một điểm đến hàng đầu cho các doanh nghiệp và ngành du lịch, giải trí.

Đặt Tour Singapore

Tags : singapore
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav