Con Người Và Văn Hoá Của Myanmar

Đăng bởi Sơn Thái vào lúc 11/12/2017

Con người và văn hoá của Myanmar khá tương đồng với các nước Đông Nam Á. Rất nhẹ nhàng nhưng vẫn sống động. Rất linh thiêng đầy quyến rũ và hấp dẫn.

Con Người Và Văn Hoá Của Myanmar

Ngôn Ngữ

Con Người Và Văn Hoá Của Myanmar

Tiếng Myanmar là ngôn ngữ chính thức của Myanmar. Dù vậy tiếng Anh vẫn được dùng ở các thành phố/thị trấn lớn và người cao tuổi. Ngoài ra còn có nhiều ngôn ngữ và tiếng địa phương của 135 dân tộc. Bảng chữ cái hiện tại có 33 phụ âm và 12 nguyên âm cơ bản, 21 nguyên âm mở rộng. Bảng chữ cái là sự kết hợp của các ký tự (4 cơ bản và 11 ký hiệu kết hợp phụ âm) biểu thị âm vực.

Dân Số Và Con Người

Với 135 dân tộc với những ngôn ngữ địa phương riêng biệt. Các dân tộc chính là Bamar, Chin, Kachin, Shan, Kayah, Kayin, Mon và Rakhine. Dân số của Myanmar hiện khoảng hơn 53 triệu người. Chủ yếu là dân tộc Bamar chiếm khoảng 70%.

Tôn Giáo

Con Người Và Văn Hoá Của Myanmar

Đạo Phật là Đạo chính ở Myanmar và dòng Theravada chiếm đến 80% dân số. Các đền/chùa ở địa phương là nơi diễn ra hầu hết các hoạt động cộng đồng. Và cũng là nơi giảng dạy (giống như trường học của mình vậy). Ngoài Đạo Phật còn có các Đạo Thiên Chúa, Islam, Hindu và Animism. Tất cả đàn ông ở đây đều đi tu 1 lần trong đời khi còn trẻ, đó là nghi thức bắt buộc ở đây.

Khi bước vào các đền/chùa ở đây bạn cần phải ăn mặc tử tế, kín đáo. Đặc biệt là nữ giới, không được mặc quần ngắn, váy ngắn, đồ mỏng; nói chung là phải kín đáo. Bạn có thể mang giày/dép khi đi trong khuôn viên chùa, nhưng khi vào trong thì phải cưởi giày/dép ra cho dù bạn là ai.

Tất cả các tranh, ảnh, tượng về Phật đều phải được kính trọng cho dù là nhỏ hay cổ xưa thế nào. Các Sư Thầy ở đây không được phép chạm, bị chạm và nhận quà từ tay của phụ nữ.

Xã Hội

Con Người Và Văn Hoá Của Myanmar

Có nhiều cách xưng hô ở Myanmar. Ko là chữ bắt đầu để chỉ đàn ông trưởng thành, U là dành cho người lớn tuổi, Aung là dành cho người trẻ tuổi. Phụ nữ thì bắt đầu bằng Daw. Và bắt tay được xem như lời chào ở đây.

Trước khi vào nhà bạn phải cởi giày/dép ra, mặc dù ở các thành phố lớn thì có nhiều nhà không cần phải vậy. Chĩa ngón chân trần vào người khác là hành động gây hấn ở đây. Chĩa tay hoặc vật gì vào người khác cũng không được. Và tuyệt đối không chạm vào đầu người khác. Nam và nữ khi ở nơi công cộng phải cách xa nhau, ở Myanmar là hành động không được chấp nhận.

Đặt Tour Myanmar

Tags : myanmar
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav