Các Ngày Lễ Hội Ở Lào

Đăng bởi Sơn Thái vào lúc 05/12/2017

Có tất cả 15 lễ hội chính thức ở Lào, từ Lễ Hội Thu Hoạch, Lễ Cầu Mưa, các Lễ Hội Tôn Giáo. Vào ngày này chính quyền nghĩ phép và hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa. Nhưng bù lại không khí lễ hội tràn ngập khắp nơi. Nên nếu bạn đến vào các ngày lễ hội ở Lào bạn sẽ không phải chán đâu.

Các Ngày Lễ Hội Ở Lào

Tháng Giêng

Bun Pha Wet: Diễn ra vào các ngày khác nhau trong tháng 1. Vào ngày này người dân thường mời họ hàng, người quen ở các khu vực khác đến dự tiệc chung với mình. Đây là lễ hội tưởng niệm về Jataka, về cuộc đời của Phật Tổ khi người vẫn còn là Hoàng Tử Vestsantara. Câu chuyện được kể ở các chùa đền ở khắp nơi trên đất nước. Đây cũng thường là dịp để các hoà thượng được phong chức sắc.

Các Ngày Lễ Hội Ở Lào

Tháng Hai

Magha Puja: Diễn ra vào ngày rằm của tháng 2. Lễ này vốn có nguồn gốc là ngày định kỳ hàng năm Phật Tổ sẽ truyền dạy cho hàng ngày Phật Tử đến để truyền đạo. Lễ hội được đánh dấu bằng những cuộc diễu hành lớn bởi những người thờ cúng trên tay họ cầm ngọn nến và đi vòng quanh chùa/đền nơi họ sinh sống.

Vietnamese Tet & Chinese New Year (Tết Nguyên Đán): Được tổ chức ở Vien, Pakse và Savannakhet bởi cộng đồng người Việt Nam và người Hoa ở Lào. Vào ngày này thì chỉ có người Việt Nam và người Hoa là nghĩ ngơi và tổ chức tiệc cúng, ăn mừng năm mới.

Tháng Ba

Boun Khoun Khao: Lễ hội thu hoạch được diễn ra ở các ngôi đền/chùa địa phương trên khắp cả nước.

Các Ngày Lễ Hội Ở Lào

Tháng Tư

Boun Pimai: Lễ hội kéo dài nhiều ngày vào giữa tháng 4, đây có thể xem là Tết của Lào với các hoạt động thờ cúng và ăn mừng vui vẻ. Cùng giống như Tết Boun Pimai (Tết Té Nước) ở Thái Lan, ngày lễ có các cuộc diễu hành, ca hát, nhảy múa và đặc biệt là té nước vào nhau. Những Phật Tử thì chủ yếu tổ chức ở Luang Prabang, nơi thờ cúng Phật Tổ và nghi lễ trút nước. 

Tháng Năm

Labour Day: Ngày quốc tế lao động, ngày 01/05.

Visakha Puja: Vào ngày này chủ yếu là các buổi tụng kinh, truyền đạo và lễ rước đèn để kỷ niệm sự ra đời, giác ngộ và cái chết của Đức Phật.

Boun Bang Fai: Có nguồn gốc là lễ hội cầu mưa, ngày nay lễ hội này trung với lễ Laos Visakha Puja. Các cuộc diễu hành, nhảy múa, hát hò và tiệc tùng diễn ra liên tục. Đỉnh điểm là các màn bắn tên lửa được làm từ tre/nứa, được cầu phúc và bắn vào không trung để cầu mưa. Tương truyền tên lửa bay càng cao thì sẽ càng được phù hộ phước lành. Lễ hội này cũng được tổ chức ở Đông Bắc Thái Lan.

Các Ngày Lễ Hội Ở Lào

Tháng Sáu/Tháng Bảy

Children's Day Khao Phansaa: Ngày quốc tế thiếu nhi 01/06, cũng là ngày đánh dấu 3 tháng ăn chay của Phật Tử. Bắt đầu từ Rằm Tháng Bảy kéo dài liên tục cho đến Rằm Tháng Mười. Đây cũng là thời điểm tốt lành trong năm để đàn ông Lào trở thành Tu Sĩ.

Tháng Tám

Haw Khao Padap Din: Được tổ chức để tưởng nhớ, cầu phúc cho người đã khuất. Do bên Lào chủ yếu là hoả thiêu, các lọ được hài cốt được chôn trong khuôn viên chùa. Hàng năm vào ngày này, người thân sẽ đến khai quật lên lau chùi, khấn vái và tặng quà cho các sư trong chùa đã tụng kinh cầu phúc trong cả năm.

Tháng Mười

Awk Phansaa (Awk Watsa): Đây là lễ đánh dấu sự kết thúc 3 tháng ăn chay. Các sư được phép rời chùa và nhận quà tặng từ người dân. Trong đó có 1 nghi lễ cực kỳ hấp dẫn là Lai Hua Fai. Vào đêm trước Awk Phansaa, mọi người sẽ tụ tập ở cạnh dòng sông và thả những chiếc thuyền nhỏ có gắn nến, hoa nhỏ và hương theo dòng sông.

Bun Nam: Diễn ra ở những thành phố/thị trấn ven sông như Vien, Luang Prabang và Savannakhet. Lễ hội đua thuyền Bun Nam được diễn ra cùng lúc với Awk Phansaa. Ở những thị xã nhỏ thì thường tổ chức vào Ngày Quốc Khánh 02/12

Tháng Mười Một

Boun That Luang: Mặc dù diễn ra ở các chùa/đền ở khắp nơi, nhưng chủ yếu vẫn là ở That Luang ở Vien. Hội chợ, các cuộc thi sắc đẹp, âm nhạc và pháo hoa diễn ra liên tục khắp tuần trăng tròn (rằm). Kết thúc là nghi lễ rước đèn ở xung quanh chùa That Luang.

Tháng Mười Hai

Lao National Day (ngày Quốc Khánh): Cờ, băng rôn được treo ở mọi nhà trên khắp đất nước. Các đám rước, diễu hành và diễn thuyết là những điểm nhấn chính cũng là lễ kỷ niệm thống nhất đất nước vào 1975.

Tags : lao
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav