0

Ngăn chặn xả rác bừa bãi, một thành phố NHẬT BẢN cấm vừa đi vừa ăn

Việc thưởng thức món ăn vặt vừa đi tham quan chắc hẳn là hành động xa lạ gì với khách du lịch mọi nơi. Tuy nhiên hành động như vậy trở thành lo ngại của nhiều quốc gia, vì điều này dẫn đến việc xả rác bừa bãi, mất vẻ đẹp cảnh quan. Chính vì thế, một thành phố Nhật Bản đã giải quyết bằng luật cấm hành động vừa đi vừa ăn để phòng chống việc xả rác bừa bãi.

Lý do thành phố này của Nhật Bản ra luật cấm

Thành phố Kamakura là một thành phố hội tụ ngôi chùa cổ kính và chứa đựng rất nhiều văn hóa Nhật Bản. Đây cũng là một nơi thu hút nhiều khách du lịch đến ghé thăm và khám phá. Và vào tháng 4 vừa qua, thành phố chính thức ra sắc lệnh “Yêu cầu du khách không được ăn trong lúc bộ”.

Nguyên nhân chính là để bảo vệ cảnh quan sạch đẹp cho thành phố với nhiều nét đẹp truyền thống, văn hóa này. Do khách du lịch đến rất nhiều, dẫn đến lượng rác thải từ bao bì, đồ ăn thừa tăng lên đáng kể. Thu hút các động vật đến tạo nên đống hỗn độn, làm mất cảnh quan thành phố rất nhiều và người dân phải là người lau dọn.

Nguyên nhân thứ hai, đối với người Nhật Bản việc làm các hành động trong khi ăn thể hiện việc không tôn trọng, vì điều đó có nghĩa là bạn không thực sự nhận thức rõ ràng và biết ơn thứ mình đang ăn. Với nhiều người, quan niệm này có nguồn gốc từ Thế chiến thứ 2, khi thực phẩm còn khan hiếm và quý báu, chứ không hề tầm thường.

Hình phạt của luật cấm vừa đi vừa ăn tại Kamakura

Dù sắc lệnh ra luật cấm “du khách không được ăn trong lúc bộ”, thế nhưng lại không có một hình phát hay cảnh cáo nào, nếu có người không tuân thủ yêu cầu này.

Luật cấm áp dụng với những khu vực công cộng này được đưa ra nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề, chứ không phải để phạt du khách.

Không chỉ Nhật Bản mà vấn đề xả rác bừa bãi cũng mối lo ngại của nhiều Quốc gia.

Việc xả rác bừa bãi không chỉ nỗi lo của Nhật Bản mà còn các Quốc gia khác. Đặc biệt là những nơi du lịch nổi tiếng. Và để giải quyết vấn đề này, cũng nhiều nước cũng đưa ra nhiều luật cấm để bao vệ vệ sinh sạch sẽ nơi công cộng. 

Như thành phố Florence, Italy. Một phần của trung tâm thành phố có lệnh nghiêm cấm tuyệt đối việc ăn uống trên vỉa hè, lòng đường, trước cửa các cửa hàng và nhà dân. Nó không phải chỉ là vấn đề vệ sinh, mà còn bởi đây là một khu vực đông đúc. Nếu mọi người ngồi xuống ăn uống trên vỉa hè, thì sẽ gây khó khăn cho những người qua lại. 

Hình phạt tại Florence có mức phạt rất cao, lên tới 500 Euro.

Còn đối với Bangkok, thủ đô của Thái Lan, nơi nổi tiếng có rất khu trung tâm mua sắm, chợ đêm, quầy ẩm thực ngoài trời,... Nhiều người dân địa phương muốn giới hạn và thậm chí là đóng cửa chúng, nhưng nhiều người khác tin rằng có thể tìm ra giải pháp cho một văn hóa ẩm thực đường phố nhộn nhịp mà không làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân.

Trải nghiệm nhiều văn hóa độc đáo và thú vị với LOẠT TOUR NHẬT BẢN giá TIẾT KIỆM với Saigontimes Travel nhé!